เทคนิคการดูแลสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์

ระหว่างการตั้งครรภ์ สิ่งที่ถือว่าเป็นความสำคัญมากที่สุด สำหรับคุณแม่ และลูกน้อย ที่ต้องคำนึงนั่นก็คือ การดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง จิตใจที่สมบูรณ์ เพื่อที่จะทำให้ลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ เป็นเด็กที่มีสุขภาพที่แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ

ดังนั้นการดูแลสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์ จำเป็นต้องดูแลให้ถูกวิธี เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยที่จำสามารถออกมาได้อย่างแข็งแรง และสมบูรณ์ เพียงแค่คุณแม่ทำตามเทคนิคการดูแลตัวเอง ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ก็จะสามารถทำให้มั่นใจได้เลยว่าลูกน้อยภายในครรภ์จะมีสุขภาพที่ดีได้อย่างแน่นอน

1.ฝากครรภ์ทันที

เมื่อทราบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดนั่นก็คือการไปฝากครรภ์ ที่ควรไปทันทีหลังจากที่ตรวจ เพื่อจะได้ตรวจสุขภาพของทั้งตัวคุณแม่ และทารภในครรภ์ ว่ามีความปกติดีหรือไม่ พร้อมทั้งยังได้รับการดูแล และแนะนำวิธีการดูแลครรภ์ รับวิตามินบำรุงครรภ์ และรวมไปถึงการตรวจหาความเสี่ยงของโรคต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกัน ทั้งหมดก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่ และทารกภายในครรภ์นั่นเอง

2.สุขภาพดีได้ด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์

โดยปกติแล้วพลังงานที่ผู้หญิงทั่วไปควรจะได้รับในปริมาณต่อวันจะอยู่ที่ 1,750 กิโลแคลอรี แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยที่จำเป็นต้องได้รับพลังงานที่เพียงพอ เพื่อให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวที่พอดี มีการเจริญเติบโตได้ทั้งทางร่างกาย และสมอง เพราะฉะนั้นการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ จะทำให้ทั้งแม่ และทารก ภายในครรภ์ สามารถแข็งแรง และเติมโตได้เป็นอย่างดี

3.ใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ

การใช้ชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ หมายถึง การรักษาความสะอาด ดูแลตัวเองทั้งภายใน และภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ เพื่อให้ร่างกายมีความสดชื่น ดูแลสุขภาพปากอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากช่องปากไม่สะอาด อาจส่งผลให้ติดเชื้อ และส่งผลต่อทารกนครรภ์ได้ เสื้อผ้ากายแต่งตัว ก็ต้องแต่งให้เหมาะสม ไม่แน่น หรืออึดอัดจนเกินไป นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง สิ่งเหล่านี้มีผลโดยตรงต่อทั้งแม่ และทารกในครรภ์ ที่คุณแม่สามารถปฏิบัติได้ด้วยตัวเอง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเพียงเท่านั้น เพราะการดูแลสุขภาพของคุณแม่ ยังมีวิธีต่างๆ อีกมากมาย โดยที่คุณแม่ควรที่จะมีความเข้มงวดในเรื่องของการดูแลสุขภาพตัวเองให้มากๆ เพราะไม่ใช่เพียงแค่คุณแม่เท่านั้น แต่มันยังส่งผลไปถึงลูกน้อยในครรภ์ ที่จะสามารถมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ เพราะฉะนั้นการปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง จะส่งผลดีให้ทั้งคุณแม่ และทารกภายในครรภ์ได้นั่นเอง