เทคโนโลยีก่อสร้าง ที่น่าจับตามอง

ปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ที่จะมอบทั้งความสะดวกสบาย ที่จะทำให้สามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ที่ในแต่ละวันก็จะมีเทคโนโลยีต่างๆ ได้ถูกพัฒนาออกมาอย่างมากมาย ซึ่งก็มีทั้งประสบความสำเร็จ และไม่ประสบความสำเร็จ หรือตอบโจทย์การใช้งาน และไม่ตอบโจทย์การใช้งาน เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจะขอพาทุกคนมาจับตามองเทคโนโลยีการก่อสร้าง ที่น่าจับตามอง ที่รับประกันได้เลยว่าแต่ละเทรนด์ที่นำมาให้ดูในวันนี้ จะมีผลโดยตรงต่อวงการอสังหาริมทรัพย์อย่างแน่นอน

1.เทคโนโลยี VR, AR และ MR

สำหรับเทคโนโลยีแรกนั่นก็คือ เทคโนโลยี VR, AR และ MR โดยที่เทคโนโลยีเหล่านี้ ได้ถูกสร้าง และออกแบบมาเพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก ซึ่งก็รวมไปถึงอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ที่ถือว่าได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างไม่มีข้อยกเว้น โดยที่การก่อสร้างอาคารจะมีความสลับซับซ้อนมากกว่าที่เคย เพราะฉะนั้นการนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาเป็นตัวช่วยของสถาปนิก และทีมก่อสร้าง ก็จะสามารถช่วยในเรื่องของการออกแบบให้มีประสิทธิภาพ และสามารถตรวจหาข้อผิดพลาดได้ง่ายขึ้น ไล่มาตั้งแต่การหาจุดบกพร่องในการออกแบบระบบการจัดการอากาศ (HVAC System Design) การหาส่วนประกอบที่ถูกมองข้ามไประหว่างขั้นตอนการออกแบบ

2.Building Information Modeling หรือ BIM

สำหรับเทคโนโลยีต่อมานั่นก็คือ BIM คือ เทคโนโลยีดังกล่าว จะเป็นระบบที่ใช้ในการสร้างแบบจำลอง ที่จะให้บรรยากาศเสมือนอาคารที่มีตำแหน่งการก่อสร้างในจุดต่างๆ ที่สามารถมองเห็นได้อย่างแม่นยำ โดยมีทั้งการออกแบบ เขียนแบบ คำนวณโครงสร้าง ประเมินราคา วางแผนงานระบบภายในอาคาร โดยที่ในตอนนี้ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการนำเอามาใช้ภายในแวดวงสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการก่อสร้างอื่นๆ

3.เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printing)

สำหรับเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เทคโนโลยีดังกล่าว เป็นที่พูดถึงมาอย่างยาวนาน ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โดยที่ในปัจจุบัน เทคโนโลยี 3D สามารถนำมาใช้งานทั้งการปริ้นท์ชิ้นส่วนไว้ล่วงหน้า หรือเอาไปใช้หน้างานก่อสร้างเลยก็ได้ ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างประโยชน์ต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการประหยัดงบประมาณ และตัววัสดุ ลดการเกิดของเสียจากการก่อสร้าง โดยที่ในปัจจุบัน เราสามารถปริ้นท์แบบบ้านให้ออกมาในรูปแบบของ 3 มิติ ที่จะสามารถออกมาให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ทั้งหลังภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าว ที่นำเอามาเสนอให้ได้ดูกันในวันนี้ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามามีบทบาทใกล้ชิดมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะรูปแบบการใช้งาน ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดความคิดเรื่อยๆ ที่จะมอบความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี เพราะเทคโนโลยีทุกชนิด ถ้าหากนำเอามาใช้ให้ถูกต้องตามหลักความต้องการ ทุกอย่างก็สามารถเป็นไปได้ทั้งหมด โดยที่ในอนาคต มนุษย์อาจจะเป็นเพียงผู้สั่งการเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงมือทำเลยก็ได้นั่นเอง