การฝึกลูกสุนัขขั้นพื้นฐาน กับกฎในการฝึกที่จำเป็น

สุนัขถือว่าเป็นสัตว์ที่สามารถเรียนรู้เรื่องต่างๆ ได้รวดเร็ว ถ้าหากเราใจเย็นมากพอ ก็จะสามารถค่อยๆ ฝึก ให้เขารู้จัดคำสั่งต่างๆ ได้ และรวมไปถึงการขับถ่ายให้เป็นที่ เพราะเขาเป็นสัตว์ที่สามารถสัมผัสได้ถึงความรัก และกระชัยสัมพันธ์กับคุณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะถ้าหากได้รับการฝึกตั้งแต่ในช่วงยังเป็นลูกสุนัขอยู่ เพราะความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับคุณ ที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นสุนัขที่นิสัยดี และน่ารักได้นั่นเอง โดยที่ลูกสุนัขนั้นเป็นเหมือนรักเรียนตัวน้อย ที่อยากจะเรียนรู้เรื่องต่างๆ ที่ได้เห็น ดังนั้นเราควรเริ่มมองหา และคิดหาวิธีในการฝึกลูกสุนัขให้เร็วที่สุด ควรที่จะเริ่มต้นได้ตั้งแต่เริ่มนำมาเลี้ยง

แต่ว่ากันว่าการฝึกที่ดีที่สุด ควรต้องรอให้ลูกสุนัขมีอายุอย่างน้อย 6 เดือนก่อน จึงจะสามารถเริ่มฝึกได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ทั้งหมด เพราะลูกสุนัขยิ่งมีอายุน้อย ก็จะสามารถยิ่งสอนเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะลูกสุนัขก็เหมือนฟองน้ำขนฟู ที่พร้อมจะดูดซับข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดที่เราสอนไป

กฎในการฝึกสุนัข ที่ควรรู้

สำหรับการฝึกสุนัขที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้น ควรต้องเริ่มต้นด้วยการฝึกจากขั้นพื้นฐาน เพราะการเริ่มจากเรื่องง่ายๆ จะสามารถทำให้เจ้าของ และลูกสุนัข มีช่วงเวลาในการทำกิจกรรมร่วมกัน ที่จะซึมซับได้เรื่อยๆ แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะการฝึกลูกสุนัขจำเป็นต้องรู้กฎในการฝึก เพื่อที่จะทำให้การฝึกเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยกฎในการฝึกลูกสุนัขที่ควรรู้ มีดังต่อไปนี้

  • การฝึกลูกสุนัข ควรใช้เวลาในการฝึกในช่วงสั้นๆ และจำเป็นต้องมีความสนุก เพราะลูกสุนัขจะมีสมาธิแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เพียงเท่านั้น เพราะฉะนั้นควรกำหนดเวลาในการสอนแต่ละครั้งประมาณ 5 นาที โดยที่ควรจะต้องฝึกติดต่อกันเป็นเวลา 6 วัน จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการฝึกลูกสุขนัขภายในครั้งเดียวที่ใช้เวลานานๆ
  • การฝึกลูกสุนัข จำเป็นต้องคำนึงถึงความรู้สึกของทั้งเจ้าของ และลูกสุนัข โดยที่ไม่ควรฝึกในช่วงเวลาที่คุณมีอารมณ์ไม่ดี เพราะสุขนัขเป็นสัตว์ที่สามารถจับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ได้ไว โดยที่มันสามารถรับรู้ได้ว่าคุณอาจจะกำลังเครียด หรืออารมณ์ไม่ดี เพราะฉะนั้นจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการอย่างแน่นอน
  • ทุกครั้งที่มีการฝึกสอน ควรปิดท้ายด้วยการออกกำลังกายเสมอ โดยที่เป็นการออกกำลังกายที่ลูกสุนัขสามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อเป็นการสร้างความรู้สึกถึงความประสบความสำเร็จนั่นเอง

เพราะการฝึกลูกสุนัข เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ที่หลายคนอาจจะมองข้าม เพราะมันหมายถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่จะส่งผลถึงการใช้ชีวิตร่วมกันในระยะยาว เพราะสุขนัขเปรียบเหมือนอีกหนึ่งชีวิตในครอบครัว ที่อยากจะพาไปไหนมาไหนด้วยกัน โดยการฝึกลูกสุนัขอาจจะเข้าขอคำแนะนำ และคำปรึกษากันผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสุนัข ก็จะสามารถช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้นั่นเอง