สิวผด เกิดจากอะไร

ด้วยสภาพแวดล้อมในแต่ละวัน ที่ต้องเจอกับมลภาวะต่างๆ อากาศ แสงแดด ที่อยู่รอบตัว ที่จะต้องเผชิญในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้ถือว่าค่อนข้างจะมีผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพผิว โดยเฉพาะผิวหน้า ที่ไม่ว่าจะเพศไหน หรืออายุเท่าไหร่ก็ตาม โดยเฉพาะคนที่อยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เรียกได้ว่าปัญหาเหล่านี้คือต้นเหตุโดยตรงที่จะทำให้เกิดผิวผด สิวผื่นเม็ดเล็กๆ ที่จะขึ้นทั่วบริเวณหน้า โดยที่บางในบางก็อาจจะมีอาการข้างเคียงต่างๆ ที่จะส่งผลให้มีอาการแดง บวม คัน ก่อนที่จะกลายมาเป็นสิวอักเสบในภายหลังนั่นเอง

1. สภาพแวดล้อม และอากาศร้อน

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย ที่ต้องมาดำเนินชีวิตประจำวันกับการเจอสภาพแวดล้อม และสภาพอากาศที่ร้อนๆ แบบเมืองไทย ที่จะทำให้เหงื่อออกง่าย ออกเยอะ กว่าปกติ ยิ่งในปัจจุบันที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้หน้ากากอนามัย ที่จะทำให้ปัญหาเหงื่อเกาะติดตามใบหน้าที่จะค่อนข้างเยอะกว่าปกติ ทำให้ไม่สามารถระบายออกได้ ปัญหาเหล่านี้ส่งผลโดยตรงให้เกิดปัญหา สิวผด ขึ้นได้ และรวมไปถึงไขมันยังสามารเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วย จนท้ายที่สุดก็จะกลายมาเป็นสิวอุดตัน และอักเสบ

2. มลภาวะฝุ่นละออง PM 2.5

ในอากาศที่มีมวลสิ่งสกปรก เชื้อโรค ที่ปะปนอยู่บนอากาศ โดยเฉพาะมลภาวะของ PM 2.5 ที่กระจายอยู่ทั่วในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควันต่างๆ ที่มากระทบกับใบหน้าของเรา ก็จะทำให้ใบหน้าของเราเกิดเหงื่อที่ออกมาง่ายกว่าปกติ ที่จะส่งผลให้เกิดปัญหา สิวผด ที่จะเริ่มก่อตัวขึ้นมาตามจุดต่างๆ ของรูขุมขนทั่วทั้งบริเวณใบหน้า ซึ่งถ้าหากปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้สะสมอยู่นานๆ โดยที่ไม่ได้รับการดูแล และรักษาที่ถูกต้อง อาจจะส่งผลให้เกิดอาการอักเสบได้นั่นเอง

3. ผิวบอบบาง

ผิวบอบบาง หรือปัญหาผิวที่อ่อนแอ เกิดอาการแพ้ง่าย ปัญหาเหล่านี้อาจจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพผิว ที่เกิดขึ้นมาจากการที่ผิวหน้าชั้นนอกมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงพอ ทำให้เกราะป้องกันผิวได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากมาเจอผลกระทบต่างๆ อีกมากมาย ที่เข้ามาเป็นปัจจัยร่วม ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ผิวก็อาจจะมีอาการที่อ่อนแอ และบอบบาง ได้มากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นจึงส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับสุขภาพผิว ไม่ว่าทั้ง ผิวแห้ง ผิวแดงคัน หรืออาจจะทำให้สิวเม็ดเล็กๆ ขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ และขึ้นเยอะกว่าปกตินั่นเอง

การดูแลปัญหาผิวผด ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาความสะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด เข้ามาช่วยดูแลสุขภาพผิว ก็จะสามารถช่วยให้ปัญหาเกี่ยวกับ ผิวผด หรือสิวอื่นๆ ดีขึ้นได้ โดยที่ไม่ควรแกะ หรือเกา เพราะการสัมผัสที่บ่อยเกินไป ก็อาจจะทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปสะสมมากกว่าเดิมได้นั่นเอง