7 ต้นไม้น่าปลูกในร้านคาเฟ่ แดดน้อยก็อยู่

สำหรับร้านคาเฟ่ที่กำลังมองหาต้นไม้ไปปลูกในร้านเพื่อทำให้ร้านน่านั่ง ดูสดชื่น จำเป็นต้องเลือกต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม และชอบแสงแดดน้อย วันนี้เรามีต้นไม้ที่ปลูกได้ดีในร่มแนะนำมาดูกันเลยคะ

ต้นไม้น่าปลูกในร้านคาเฟ่ 

ต้นไม้ที่สามารถปลูกในที่ร่ม แสงแดดน้อยมีอยู่หลายชนิด แต่ที่นิยมและหาได้ง่ายมีดังนี้ 

1.ลิ้นมังกร (Snake Plant) เป็นไม้มงคลที่ดูแลง่ายและรูปร่างลำต้นสวยงามแล้ว มันยังดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย ต้นลิ้นมังกรมีหลายประเภท แบบสีเขียวหรือแบบขอบสีเหลือง 

2.เศรษฐีเรือนใน (Spider Ivy/Spider Plant) เป็นไม้กอขนาดเล็กนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า บริเวณขอบมีสีเขียวยาวตลอดใบ กลางใบเป็นสีขาว โค้งงอลงด้านล่าง เศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่ไม่ค่อยคายน้ำเท่าไหร่นักแต่สามารถดูดสารพิษจากอากาศภายในอาคารได้ดี นำมาใส่กระถางขนาดเล็กตั้งไว้บนโต๊ะก็น่ารัก 

3.ยางอินเดีย (Rubber Plant) เป็นไม้ยืนต้น ใบกลมหนา มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง แดงเข้ม นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับและกำจัดฟอร์มาลดีไฮด์ สารเคมี ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนให้เป็นออกซิเจนที่บริสุทธิ์ และยังสามารถกำจัดแบคทีเรียและสปอร์ของเชื้อราในอากาศได้อีกด้วย 

4.เดหลี (Peace Lily) เป็นต้นไม้อายุยืน มีดอกสีขาว กลิ่นอ่อน สามารถช่วยดูดซับและกำจัดสารเบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทิลีน แอมโมเนีย ไซลีน โทลูอีน และสารมลพิษอื่นๆ ในอากาศได้ ต้นเดหลีจะโตตามขนาดของกระถาง 

5.ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy) เป็นไม้เลื้อย ใบเป็นเฉกคล้ายตำลึง มีหลายสี แบบใบด่างก็มี และยังช่วยกรองอากาศได้ดี นำมาใส่แขวนไว้ในร้านสร้งบรรยากาศสไตล์ยุโรป 

6.เงินไหลมา (Arrow Head Vine) ต้นเงินไหลมาเป็นเถาไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลักษณะต้นจะออกกลมๆ ส่วนใบจะมีลักษณะคล้ายใบบอน มีสีเขียวอ่อนผสมสีเหลืองจางๆ เจริญเติบโตในร่มได้ดีมาก 

7.ต้นเข็มสามสี (Rainbow Tree) มีลำต้นขนาดเล็ก ตั้งตรง ใบเป็นใบเดี่ยว เรียวยาว เรียงวนสลับรอบกิ่ง ใบมีสีเขียวและแดง เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย หรือในแสงรำไร นอกจากนี้ต้นเข็มสามสียังมีดอกเป็นช่อและบานตอนกลางคืน 

การปลูกต้นไม้ในคาเฟ่หรือร้านกาแฟ ต้องเลือกต้นไม้ที่ต้องการแสงน้อยและเจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม และต้องไม่ดูใหญ่มากจนทำให้ร้านดูคับแคบเกินไป ต้นไม้จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี น่านั่ง มีมุมถ่ายรูปสวยๆให้ลูกค้าได้เช็คอิน แถมยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย