แนวคิดของ Work-Life Balance คืออะไร

Work-Life Balance  คือแนวคิดที่เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนสมดุล เพื่อให้มีความลงตัวระหว่างการทำงาน และชีวิตส่วนตัว เพื่อที่จะทำให้ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการทำงานหนักจนเกินไป ลดลง ซึ่งการทำ Work-Life Balance ถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะกับการเปลี่ยนแปลงที่เหมาะสมกับคนรุ่นใหม่ ที่ทำทั้งงานประจำ และทำอาชีพอิสระ ควบคู่กันไปด้วย เพราะในตอนนี้การทำงานหลายอย่าง ถือว่าเป็นเทรนด์อย่างหนึ่งของคนขยัน เพราะฉะนั้นวันนี้เรามีเทคนิคเกี่ยวกับ Work-Life Balance ดีๆ มานำเสนอให้ทุกคนได้ดูกัน เพื่อที่จะทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

เคล็ดลับเกี่ยวกับ Work-Life Balance

แนวคิด Work-Life Balance ที่สามารถเกิดขึ้นทั้งภายในองค์กร และส่วนบุคคล ที่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เกี่ยวกับเรื่องของทัศนคติที่มากพอๆ กับการกระทำ โดยที่วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีที่จะทำให้สามารถแน่ใจได้ว่า คุณกำลังมาถูกทาง และเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ตัวคุณ และทีม สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

1.รู้ถึงคุณค่าของ Work-Life Balance

หลายๆ คนอาจจะแปลกใจ ถ้าหากได้ทราบว่าจริงๆ แล้ว Work-Life Balance ที่มีคุณภาพนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนเรามีความจำเป็นในความต้องการเป็นอย่างมาก เพราะได้มีการวิจัยออกมาโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องราวของ Work-Life Balance ที่พบว่า ได้มีพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ยินดีเป็นอย่างมากที่จะรับเงินเดือนที่น้อยลง เพื่อแลกกับการได้ทำงานภายใต้บริษัทที่มีความเห็นอกเห็นใจ เหตุผลดังกล่าวบ่งบอกได้ว่า คนเราไม่ได้มองว่างานคือชีวิตทั้งชีวิต แต่เป็นเพียงวิธีการในการใช้ชีวิตเพียงเท่านั้น ที่จะส่งผลทำให้คุณมองถึงเรื่องของผลประโยชน์ และความเป็นอยู่ที่ดี ที่จะเกิดขึ้นทั้งที่ทำงาน และที่บ้านนั่นเอง

2.หยุดเรียกการกระทำแบบนี้ว่าความสมดุล

ต้องบอกก่อนว่าการยอมรับแนวคิด ที่ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้น เกี่ยวกับเรื่องของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในระหว่างการทำงาน กับชีวิตส่วนตัว หรือก็คือการหยุดคิดว่าเป็นเรื่องของความสมดุลที่ละเอียดอ่อน เป็นให้มองว่าเป็นชีวิตทั้งชีวิตแทน ยกตัวอย่าง อย่าคิกว่าส่งอีเมลงานสามรายการในช่วงสุดสัปดาห์ จะเป็นการทำลายสถานะวันหยุดของคุณ ที่จะนึกถึงขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เพราะถ้าหากคุณคิดว่าอยากที่จะหยุดพักในระหว่างการทำงาน แสดงว่าคุณไม่ขยันได้นั่นเอง

3.จัดการเวลา และพลังงาน

ทำหรับวันทำงาน ที่ไม่ได้เป็นตัวกำหนดเพียงแค่ตัวเลข หรือชั่วโมง ในการทำงานบนโต๊ะทำงานของคุณเพียงเท่านั้น แต่ลองให้ใช้วิธีการทำงานของคุณในรูปแบบใหม่ ที่อาจจะนำเอาการใช้เทคโนโลยีในการจัดการเวลาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณเป็นหัวหน้างาน ควรที่จะให้อิสระกับทีม ในการสำรวจ และมองหาวิธีการทำงานต่างๆ และจัดการงานของแต่ละคน และจงอย่าตำหนิคนที่ไม่ได้ทำผลงานให้ออกมาดีที่สุด สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเครียดน้อยลง และมีพลังเพิ่มมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

เพราะหัวใจหลักของ Work-Life Balance คือการทำให้แน่ใจว่า การทำงานที่เกิดขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นตัวของคุณ หรือทีมงานของคุณที่ต้องทำงานร่วมกัน มีส่วนร่วมในชีวิตส่วนตัว และครอบครัวหรือไม่ ที่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนควรโฟกัสแค่งาน หรือโฟกัสแค่ครอบครัว แต่ทุกอย่างควรที่จะมีความสมูท ลงตัวอย่างเท่าเทียม เพราะเราคือมนุษย์คนหนึ่ง ที่ไม่ใช้เครื่องจักร เพราะฉะนั้นจะมีความคิด ความรู้สึก ซึ่งถ้ากนำเอาวิธีการ Work-Life Balance มาปรับใช้จะทำให้ชีวิตมีคุณภาพได้อย่างแท้จริง