ดวงจีน การดูดวงตามความเชื่อ ตามหลักฮวงจุ้ยของจีน

การดูดวงนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายศาสตร์ หลายแขนง ดูดวงเพื่อเป็นการทำนายอนาคตล่วงหน้า หรืออาจดูเพื่อการสร้างบ้านให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ยก็ได้ ซึ่งดวงจีนก็เป็นศาสตร์หนึ่งที่สามารถที่จะทำนาย และปรับปรุงลักษณะของพื้นที่ให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

ดวงจีน คืออะไร?

ดวงจีน คือ การดูดวงประเภทหนึ่งตามความเชื่อของจีน การจัดวางตำแหน่งที่มีความเหมาะสมให้กับผู้อยู่อาศัย โดยจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในดวงจีน ดูพื้นดวงว่าธาตุสำคัญของผู้อยู่อาศัยคือธาตุอะไร และสามารถดูได้ว่ามีตัวอักษรตัวไหนที่ได้ให้คุณแก่เจ้าชะตา

สำหรับการเลือกซินแสนั้นจะต้องเลือกให้ละเอียดรอบคอบ และซินแสจะต้องมีความรู้ความชำนาญเป็นอย่างมาก หากอยากทดสอบว่าซินแสคนนั้นเก่งจริงหรือไม่ ให้เอาดวงของเราให้ซินแสดู หากซินแสสามารถวิเคราะห์ดวง วิเคราะห์เรื่องราวในชีวิตของเราได้ ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าซินแสมีความรู้ในเรื่องธาตุในดวงของเราเป็นอย่างดี

ซึ่งดวงจีน จะใช้หลัก 5 ธาตุ ในการอธิบาย โดยที่ธาตุทั้ง 5 จะประกอบไปด้วย ดิน น้ำ  ทอง ไม้ ไฟ 

5 ธาตุ ตามหลักฮวงจุ้ย

ธาตุดิน

เป็นธาตุที่มีความมั่นคง สุขุม มีความสงบนิ่ง สื่อได้ถึงความไว้เนื้อเชื่อใจ ส่วนในเรื่องของการเงินก็หมายถึง การเก็บออม การประหยัด ทั้งนี้ธาตุดินให้คุณ ยังมีความเกี่ยวข้องกับทิศทางของบ้าน ควรทำการเสริมดวงชะตาโดยการหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งก็คือการหันหน้าบ้านให้อยุ่ในทิศทางของธาตุดิน

ธาตุน้ำ

เป็นธาตุที่บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลง สติปัญญา ความสงบ โชคลาภ อารมณ์ การเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังสื่อถึง การเดินทาง การติดต่อสื่อสาร การเจรจา สำหรับคนธาตุน้ำให้คุณ หน้าบ้านควรจะหันไปทางทิศเหนือ ตกแต่งบ้านทิศนี้ด้วยสีฟ้า น้ำเงิน ดำ เทา หรืออาจตั้งน้ำพุไว้ที่ทิศเหนือ เพื่อจะได้มีการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการกระตุ้นโชคลาภด้วย

ธาตุทอง

เป็นธาตุแห่งความยุติธรรม แข็งแกร่ง มีอำนาจ มีความจริงจัง สายงานของผู้ที่อยู่ในธาตุทองมักมีความเกี่ยวข้องกับอาชีพราชการ เช่น ตำรวจ ทหาร อัยการ ทนายความ งานที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข เช่น โรงรับจำนำ การเงิน บัญชี งานที่เกี่ยวข้องกับโลหะ เช่น งานด้านเครื่องจักรกล งานอุตสาหกรรม เป็นต้น หากสร้างบ้านให้หันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันตกหรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ก็จะถือว่าเป็นธาตุทอง

ธาตุไม้

เป็นธาตุที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์ จินตนาการ มีชีวิตชีวา คนธาตุไม้จะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็น จิตสาธารณะ งานอาสา งานด้านการเกษตร รวมไปถึงงานที่เกี่ยวกับการให้ความรู้ เช่น การสอนนักเรียน การเป็นวิทยากร เป็นต้น สำหรับคนธาตุไม้ให้หันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้ และควรมีการใช้สีเขียวในการตกแต่งทิศนี้

ธาตุไฟ

เป็นธาตุที่แสดงถึงพลังงาน แสงสว่าง ความสวยงาม การแสดงออก ความมีพลัง โดดเด่น และยังรวมถึงความใจร้อน มีจิตใจที่ร้อนแรง สำหรับคนธาตุไฟ หากมีการสร้างบ้านให้หันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ ให้ตกแต่งบ้านทิศนี้ด้วยโทนสีร้อน และควรจัดรูปทรงให้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ก็จะทำให้ธาตุไฟของบ้านนี้มีความแข็งแกร่งขึ้นได้

หากมีความสนใจในฮวงจุ้ยตามหลักของดวงจีนแล้วล่ะก็ สามารถที่เอาคำแนะนำเหล่านี้ไปเป็นแนวทางสำหรับการปรับปรุงบ้านให้ตรงหลักฮวงจุ้ยได้ หรืออาจจะใช้บริการซินแสที่มีความรู้ความสามารถมาดูในเรื่องดวงชะตาให้กับเราก็ได้