วิธีรักษาสิวผด ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

สิวผดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว และสามารถกลายเป็นสิวอักเสบได้หากมีการจับผิวหน้า หรือขัดผิวหน้าแรงๆ สิวผดทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ทำให้รำคาญใจได้ บทความนี้มีวิธีรักษาสิวผดที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง และมาแนะนำเซรั่มลดรอยสิว

สาเหตุของการเกิดสิวผด

  • แพ้เครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงผิว ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิว ทำให้เกิดสิวผดขึ้น
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิว เช่น มีผิวแห้ง แต่ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวมัน จึงทำให้ผิวหน้าแห้งยิ่งขึ้น ทำให้ผิวระคายเคืองจนเป็นสิวผด
  • โดนความร้อนจากแสงแดด ผิวหนังจึงต้องเร่งขับเหงื่อออกมา หากต่อมเหงื่อขับเหงื่อออกมาไม่หมด ก็จะทำให้ผิวเกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวผด
  • ใช้น้ำอุ่นล้างหน้าเป็นประจำ จนทำให้ผิวแห้งตึง ผิวระคายเคือง เป็นการกระตุ้นทำให้เกิดสิวผด
  • สิวผดที่เกิดจากเชื้อรา OVALE เชื้อรานี้จะทำปฏิกิริยากับผิวที่ต่อมไขมันบริเวณผิวหน้า จึงทำให้เกิดเป็นสิวผด
  • การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดได้

วิธีป้องกันและรักษาสิวผด สามารถทำได้ดังนี้

ล้างหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธี

ให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะจะกระตุ้นทำให้สิวผดมีมากขึ้น ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ปราศจากสารที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองอย่างแอลกอฮอล์ น้ำหอม การล้างหน้าจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้า แบคทีเรีย รวมถึงความมันบนใบหน้า หลังจากล้างหน้าแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูซับหน้าเบาๆ

ทาครีมกันแดด

นอกจากแสงแดดจะทำให้ผิวหมองคล้ำแล้ว ยังทำให้ผิวระคายเคือง และกระตุ้นทำให้เกิดสิวผด ดังนั้นควรทาครีมกันแดดก่อนที่จะออกแดด การเลือกครีมกันแดดสำหรับผู้มีปัญหาสิว ให้เลือกแบบเจลที่ซึมซาบเร็ว มีความบางเบา เพื่อป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและใช้เซรั่มกระชับรูขุมขนควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง

งดการใช้ครีมที่อาจทำให้ผิวหน้าระคายเคือง

ครีมบางชนิดอาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและเกิดสิวผดได้ อย่างครีมที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA, Retinoic acid ส่วนผสมเหล่านี้มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว หากเป็นสิวผดอยู่แล้วใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้ ผิวอาจเกิดการระคายเคือง และเป็นสิวผดมากขึ้น ดังนั้นก็ควรงดใช้ไปก่อน

ใช้มะเขือเทศพอกหน้า

ให้นำมะเขือเทศสีแดงสด 1 ลูกมาบดให้ละเอียด ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก สูตรพอกหน้านี้จะช่วยลดการอักเสบของสิว และลดสิวผดได้

การรักษาสิวผดควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ลดการใช้ครีม ลดการขัดผิว เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง ก็จะช่วยลดปัญหาสิวผดได้