โรคฮิสทีเรีย คืออะไร

หลายคนอาจจะเคยสงสัย และเคยได้ยินมาก่อนแล้ว ที่มักจะตีความหมายของคำว่า โรคฮิสทีเรีย ว่าโรคดังกล่าวเป็นโรคที่ขาดผู้ชายไม่ได้ หรือโรคของคนที่มีความต้องการทางเพศสูง แต่จริงๆ แล้ว โรคฮิสทีเรีย ไม่ได้เป็นโรคที่มีสาเหตุ และความเกี่ยวข้องโดยตรง กับเรื่องของความต้องการทางเพศ หรือขาดผู้ชายไม่ได้แต่อย่างใด เพราะจริงๆ แล้ว โรคฮิสทีเรีย เกิดขึ้นมาจากภาวะความผิดปกติของบุคลิกภาพของบุคคลนั้นๆ ที่จะมีการแสดงออกทางอารมณ์ และท่าท่าที่มากเกินกว่าปกติ เพื่อที่จะต้องดึงดูดความสนใจของคนรอบข้าง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก โรคฮิสทีเรีย อย่างถูกต้อง และเข้าใจมากกว่าเดิม

โรคฮิสทีเรีย คืออะไร

โรคฮิสทีเรีย คือ โรคประเภทหนึ่งที่เกี่ยวข้องการเรื่องของ จิตวิทยา โดยที่โรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากผู้ชาย และผู้หญิง ซึ่งคนที่เป็นโรคดังกล่าวจะมีปัญหาโดยตรงเกี่ยวกับการควบคุมอารมณ์ หรือควบคุมความวิตกกังวลของตัวเอง ที่มักจะควบคุมความรู้สึกของตัวเองไม่ได้ และรวมไปถึงไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมของตัวเองได้ดีเท่ากับคนปกติทั่วไป ซึ่งอาการดังกล่าวคืออาการที่ทุกคนบนโลกนี้มีเหมือนกัน แต่เพียงแค่คนที่เป็น โรคฮิสทีเรีย ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ และพฤติกรรมได้ แต่คนปกติสามารถควบคุม และระงับได้นั่นเอง

อาการที่เข้าข่าย โรคฮิสทีเรีย

โรคฮิสทีเรีย จะถูกแบ่งออกมาเป็น 2 ลักษณะหลักๆ ซึ่งก็คือ โรคประสารทฮิสทีเรีย โดยที่ผู้ป่วยประเภทแรกนั้น จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นมาจากความขัดแย่งทางจิตใจโดยตรง เรียกได้ว่ามีความขัดแย้งที่รุนแรง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติในด้านของการเคลื่อนไหว หรือการรับรู้ ยกตัวอย่างเล่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง พูดไม่ได้ ไม่ได้ยินเสียง และมองเห็นไม่ชัด เป็นต้น อาการเหล่านี้จะเริ่มกำเริบขึ้น เมื่อเกิดความขัดแย้งภายในจิตใจ ซึ่งผู้ป่วยจะไม่สามารถตรวจพบความผิดปกติทางร่างกาย เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากสภาวะจิตใจของผู้ป่วยเอง หรือจะพูดว่าไม่ได้เกิดมาจากโรคก็ได้

ส่วนอีกหนึ่งลักษณะ ที่เป็นสาเหตุของ โรคฮิสทีเรีย นั่นก็คือ โรคบุคลิกแบบฮิสทีเรีย สำหรับผู้ป่วยประเภทนี้นั้น จะสามารถพบได้บ่อยกว่าโรคประสามฮิสทีเรีย โดยที่จะมีอาการเบื้องต้นดังต่อไปนี้

  • ต้องการเป็นจุดเด่น หรือจุดสนใจ เช่น พูดจา หรือแสดงกิริยาต่างๆ ให้ออกมาเกิดจน เสียงดัง โวยวาย โดยที่ผู้ป่วยลักษณะดังกล่าวจะมีความอึดอัดภายในใจ ถ้าหากตัวเองไม่ได้รับความสนใจจากผู้อื่น
  • ไม่นึกถึงความรู้สึกคนอื่น ผู้ป่วยประเภทนี้จะไม่ค่อยมีความการแสดงออกถึงความเป็นห่วง เป็นใยคนอื่น ไม่มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น
  • อารมณ์แปรปรวนง่าย ผู้ป่วยที่เป็นโรคบุคลิกฮิสทีเรียนั้น มักจะมีความรู้สึกเบื่อ หรือหงุดหงิด และมักจะแสดงอารมณ์ออกมาอย่างกะทันหัน ที่ต่อให้เป็นเรื่องเล็กน้อย ก็จะสามารถแสดงอาการออกมาได้อย่างรุนแรง
  • อาจทำร้ายตัวเอง ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่รุนแรงอย่างมาก เพราะเหตุผลเกิดมาจากความต้องการเรียกร้องความสนใจ ที่ไม่สนว่าการกระทำที่ทำลงไปนั้น จะส่งผลเสีย ส่งผลร้ายมากขนาดไหน

โรคฮิสทีเรีย อาจจะตีความหมายได้ว่า เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการขาดความอบอุ่น ขาดความรัก หรืออาจจะเป็นปมฝังใจที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาวัยเด็ก ที่อาจจะมีช่วงเวลาที่เลวร้าย หรือเจอเหตุการณ์ที่ผิดหวังอย่างรุนแรง โดยที่ผู้ป่วยโรคฮิสทีเรีย เพียงแค่ต้องการโหยหาความรัก และความสนใจ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าต้องการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งแต่อย่างใดก็ได้นั่นเอง