ฟื้นฟูรอยหลุมสิวให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ผิวหน้าเรียบเนียน สวยใส

ปัญหาสิว ปัญหากวนใจของคนหนุ่มสาว ที่ไม่เพียงแค่นั้น บางครั้งยังฝากรอยแผล และหลุมสิวเอาไว้อีกด้วย เพราะต่อให้สิวหายแล้ว แต่ยังคงเป็นหลุมสิว ที่ยากต่อการดูแลรักษา ถือว่าเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นมาจากผลของการเป็นสิวอักเสบนั่นเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะส่งผลให้ใบหน้าเป็นรอย ไม่เรียบเนียน จนทำให้ขาดความมั่นใจ โดยที่ใครที่มีปัญหา และกำลังกังวลกับปัญหาดังกล่าว วันนี้เรามีวิธีดูแล ฟื้นฟูรอยหลุมสิวให้เห็นผล เพื่อที่จะให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน สวยใสได้

หลุมสิวคืออะไร

หลุมสิว คือรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นมาจากการอักเสบของสิว ที่เกิดขึ้นมาหลังจากสิวหาย โดยที่จะมีการหลั่งสารเอนไซม์ออกมาทำลายคอลลาเจนบริเวณผิวหนัง ที่เป็นสาเหตุให้ผิวหนังมีอาการบุ๋มลงไป โดยสิวประเภทดังกล่าวมักจะเป็นสิวอักเสบที่ลงลึกไปถึงผิวหนังชั้นใจ เช่น สิวหนอง สิวหัวช้างที่มีขนาดใหญ่ สิวประเภทดังกล่าวมักจะเป็นแผลลึกจนไม่สามารถสมานได้อย่างเต็มที่ เพราะเนื่องจากหลังจากเป็นสิวประเภทดังกล่าว พังผิดที่ดึงรั้งทำให้ผิวหนังมีการยุบตัวลงไปตามกระบวนการรักษาแผลของร่างกาย ซึ่งจะยังสามารถเห็นรอยบุ๋มในผิวหนัง ทำให้ผิวหนังไม่มีความเรียบเนียน เป็นหลุมลึกบนใบหน้านั่นเอง

ประเภทของหลุมสิว

1.Rolling Soar หลุมสิวระดับทั่วไป

สำหรับลุมสิวประเภทแรกนั้น จะเป็นหลุมที่มีความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับสภาพผิวน้อยที่สุด และเป็นประเภทที่รักษาได้ง่ายมากที่สุด โดยที่สามารถรักษาโดยการทายาเพื่อเติมเต็มเนื้อผิวได้ด้วยตัวเอง

วิธีการรักษาหลุมสิวแบบ Rolling Soar หลุมสิวระดับทั่วไป

  • ใช้ยาที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ หรือเรตินอยด์ในการรักษา เพื่อเติมเต็มหลุมสิวให้กลับมาตื้นอีกครั้ง และการทำทรีทเม้นท์ เช่น AHA เพื่อรักษาผิว
  • ทำเลเซอร์หรือหัตถการที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง
  • การฉีดฟิลเลอร์ เพราะฟิลเลอร์คือการเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปในหลุมสิว เพื่อแก้ปัญหาให้หลุมดูตื้นขึ้น และใกล้เคียงกับผิวเดิมของเรามากที่สุด และนอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวดูฟูขึ้นอีกด้วย

2.Box Soar หลุมสิวระดับปานกลาง

สำหรับหลุมสิวระดับปานกลาง จะมีขนาดใหญ่กว่าหลุมสิวประเภทแรก และมีความรุนแรงในระดับปานกลาง แต่ยังคงสามารถรักษาให้หายเองได้ หรือให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการรักษาได้

วิธีการรักษาหลุมสิวแบบ Box Soar หลุมสิวระดับปานกลาง

  • การทำเลเซอร์ หรือหัตถการที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง
  • การฉีดฟิลเลอร์ เพราะฟิลเลอร์คือการเติมเต็ม Hyaluronic Acid เข้าไปในหลุมสิว เพื่อแก้ปัญหาให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น และใกล้เคียงกับผิวเดิมของเรามากที่สุด และนอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวดูฟูขึ้นอีกด้วย
  • การทำ Subcision เป็นการใช้เข็มเพื่อตัดผิวพังผืดใต้ผิวหนัง ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ทำควบคู่ไปกับการเลเซอร์

3.Loe piok soar หลุมสิวที่ลึกที่สุด

สำหรับหลุดสิวระดับสุดท้าย ก็คือหลุมสิวที่มีความรุนแรงมากที่สุด มีความลึกมากที่สุด ไม่สามารถรักษาให้หายด้วยการทายาได้เพียงอย่างเดียว เพราะจำเป็นต้อพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผัวหนัง เพื่อทำการรักษา

วิธีการรักษาหลุมสิวแบบ Loe piok soar หลุมสิวที่ลึกที่สุด

  • การรักษาหลุมสิวประเภทนี้ จะต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพียงเท่านั้น ไม่สามารถรักษาให้หายด้วยการทายาเพียงอย่างเดียว