ว่าที่เจ้าบ่าวมือใหม่ควรรู้ รูปแบบชุดเจ้าบ่าว มีแบบไหนบ้าง

การเลือกชุดแต่งงานนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบของงานแต่ง หากเป็นงานแต่งแบบไทยโบราณ ชุดแต่งงานก็ควรเป็นชุดไทย แต่หากเป็นงานแต่งแบบตะวันตก ชุดแต่งงานจะเป็นแบบสากล นอกจากชุดของเจ้าสาวที่จะต้องดูสวยและเข้ากับบุคลิกของเจ้าสาวแล้ว ชุดเจ้าบ่าวก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยการเช่าชุดแต่งงานสำหรับเจ้าบ่าวก็ควรเลือกให้มีความเหมาะสมกับชุดเจ้าสาวด้วย

รูปแบบของชุดเจ้าบ่าวมีดังนี้

ชุดเจ้าบ่าวแบบไทยโบราณ

เป็นชุดไทยโบราณสำหรับเจ้าบ่าว โดยมีลักษณะเป็นเสื้อทรงคอตั้ง ติดกระดุมแถวเดียว ใส่คู่กันกับโจงกระเบนและถุงเท้ายาว

ชุดเจ้าบ่าวแบบไทยประยุกต์

เป็นการนำชุดเจ้าบ่าวแบบไทยมาปรับปรุงให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับเจ้าบ่าวที่ต้องการชุดที่มีความแปลกใหม่ ชุดเจ้าบ่าวไทยประยุกต์อาจนำรูปแบบชุดแต่งงานของทางจีน หรือทางยุโรปมาผสมผสานกับชุดไทยให้มีความลงตัว อย่างเช่นท่อนบนอาจเป็นการใส่สูท และมีการใส่คู่กับโจงกระเบนที่มีความเป็นไทยแต่มีการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น

ชุดเจ้าบ่าวแบบสากล

สำหรับชุดเจ้าบ่าวแบบสากลจะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆดังนี้

  • ชุดสูทแบบกระดุมแถวเดียว ในปัจจุบันชุดสูทประเภทนี้ได้รับความนิยมพอสมควร เป็นชุดสูทที่มีกระดุมเรียงลงมาบริเวณกลางลำตัวเพียงแถวเดียว เหมาะกับผู้ชายทุกรูปร่าง หากเป็นผู้ที่มีรูปร่างช่วงกลางลำตัวสั้น ชุดสูทกระดุมแถวเดียวสามารถอำพรางรูปร่างบริเวณกลางลำตัวได้
  • ชุดสูทแบบกระดุมสองแถว เป็นชุดสูทที่มีกระดุมสองแถว เหมาะกับผู้ชายที่มีสรีระผอมบาง แต่จะไม่เหมาะกับผู้ชายที่มีกล้ามเนื้อหรือรูปร่างสูงใหญ่
  • ชุดทักซิโด้ เป็นชุดสูทสำหรับเจ้าบ่าวที่เหมาะกับงานแต่งช่วงเลี้ยงฉลองตอนกลางคืน ชุดสูททักซิโด้มีความคล้ายกับชุดสูทแบบกระดุมแถวเดียว แต่ความแตกต่างนั้นชุดทักซิโด้จะมีขอบกระเป๋าที่มีความมันวาวของเนื้อผ้า เป็นชุดสูทที่มักใส่กับผ้าคาดเอวและหูกระต่าย

ไอเดียการแต่งชุดเจ้าบ่าว ให้ดูทันสมัย

  • ใส่สูทลายสก็อต หากเป็นเจ้าบ่าวที่เบื่อการใส่สูทแบบเดิมๆ ให้หาสูทลายสก็อตมาสวมใส่ ถ้าอยากให้ดูทันสมัยให้เลือกสูทลายสก็อตสีน้ำตาล สีกรมท่า หรือสีเทา
  • ใส่สูทสีสันสดใส สำหรับเจ้าบ่าวที่อยากให้งานแต่งดูมีชีวิตชีวา ให้ลองหาชุดสูทแบบสีสันสดใสมาสวมใส่
  • ใส่สูทเนื้อผ้าทวีด เป็นผ้าทอที่มีเนื้อหนา มักมีการออกแบบโดยการทอแบบหลวมๆ หากสวมใส่ชุดสูทแต่งงานที่ทำจากผ้าทวีดจะดูทันสมัย เหมาะกับงานแต่งกลางแจ้งในสวนสวยๆ
  • ผูกโบว์ไท สำหรับการผูกโบว์ไทหรือที่เรียกกันว่าหูกระต่าย ให้เลือกสีของหูกระต่ายให้เข้ากับชุด จะช่วยเสริมบุคลิกให้เจ้าบ่าวดูหล่อและเท่ขึ้นมาทันที

การเลือกใส่ชุดเจ้าบ่าวควรเลือกให้เหมาะกับบรรยากาศในงานแต่ง และเข้ากันได้ดีกับชุดเจ้าสาว อย่างเช่น หากเป็นงานช่วงเช้าที่เจ้าสาวใส่ชุดแต่งงานไทยประยุกต์สีครีม ชุดสำหรับเจ้าบ่าวอาจเป็นสูทสีน้ำตาลหรือสีครีม หรือหากเป็นงานเลี้ยงตอนกลางคืนที่เจ้าสาวใส่ชุดราตรีสีขาว เจ้าบ่าวอาจเลือกใส่ชุดทักซิโด้ที่มีการผูกโบว์ไทและเนกไท