เปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญต้องลงทุนอะไรบ้าง

เมื่อคนเราต้องการความสะดวกสบายกันมากขึ้น เครื่องซักผ้าจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น แต่ด้วยราคาที่สูง และบางคนก็ซักครั้งละไม่กี่ชุดก็จะดูไม่คุ้ม จึงเกิดธุรกิจเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า แบบหยอดเหรียญ คนเข้าใช้บริการกันมาก ราคาก็ไม่แพง จนหลายๆคนอยากจะลงทุนทำธุรกิจนี้ เรามาดูกันว่าต้องเตรียมทุนไว้สำหรับอะไรบ้าง ทำแล้วจะคืนทุนเมื่อไหร่

การเปิดร้านซักผ้าอบผ้าแบบหยอดเหรียญจะต้องลงทุนอะไรบ้าง 

การเริ่มธุรกิจย่อมต้องมีการลงทุน ทั้งอุปกรณ์ ทำเล และค่าสาธารณูปโภคต่างๆ สำหรับร้านซักผ้าหยอดเหรียญต้องลงทุนเบื้องต้นดังนี้ 

1. เครื่องซักผ้า 

เครื่องซักผ้าที่ใช้ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรมเพราะรับน้ำหนักได้เยอะกว่าเครื่องซักผ้าตามครัวเรือน ซึ่งมีหลากหลายราคาให้เลือกตามขนาดเริ่มต้นที่ 100,000 ขึ้นไป โดยต้องมีอย่างน้อย 3 เครื่อง เพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องรอนาน 

2. เครื่องอบผ้า

ลูกค้าบางคนต้องการอบแห้งทันทีหลังจากซักผ้าเสร็จ บางคนไม่มีพื้นที่ตากผ้า บางคนต้องซักผ้าตอนกลางคืนบ่อยๆราคาของเครื่องอบผ้า 10 กิโลกรัม อยู่ที่ประมาณเครื่องละ 20,000-25,000 บาท 

3. ค่าติดตั้ง

แน่นอนว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการติดตั้งเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น การเดินท่อประปา ท่อทิ้งน้ำ การเดินสายไฟ หรือจะเป็นการสร้างร้าน   

4. ทำเล

ทำเลเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ทำเลที่ดี อาจจะมีราคาสูง เช่น ทำเลแหล่งชุมชน ใกล้หอพัก คอนโด โรงแรม หรือโฮสเทล แต่จะทำให้หาลูกค้าได้ง่ายขึ้น และลูกค้าเองก็สามารถหาคุณได้ง่ายขึ้น  

5. ค่าน้ำ ค่าไฟ

การทำเครื่องซักผ้า-อบผ้าหยอดเหรียญ ค่าน้ำและค่าไฟ ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายหลักที่ต้องเตรียมไว้ทุกเดือน  

6. ค่าซ่อมบำรุง

เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าที่ถูกใช้งานตลอดทั้งวัน ย่อมเสื่อมสภาพเร็ว จึงควรตรวจเช็กสภาพอย่างน้อยเดือนละครั้ง จะได้แก้ไขและซ่อมแซมได้ทัน  

7. ค่าจ้างพนักงาน 

กรณีที่กังวลเรื่องความปลอดภัย หรืออยากให้มีคนคอยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า อาจต้องเตรียมเงินทุนสำหรับเป็นค่าจ้างพนักงานเพิ่มเติม 

8. ระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัย อย่างกล้องวงจรปิด ทำให้เจ้าของสามารถเห็นความเคลื่อนไหวภายในร้าน ยิ่งกว่านั้นลูกค้าเองก็จะรู้สึกถึงความปลอดภัย ขณะใช้บริการ และยังสามารถเป็นหลักฐานสำคัญหากเกิดปัญหาภายในร้าน  

เปิดร้านซักผ้าหยอดเหรียญคืนทุนตอนไหน? 

โดยทั่วไปธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญสามารถคืนทุนภายใน 3-5 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับงบการลงทุน จำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการ หากมีผู้ใช้บริการมาก ก็จะยิ่งคืนทุนได้เร็วขึ้น 

ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปคำนวณเบื้องต้นว่าต้องเตรียมงบประมาณไว้เท่าไหร่ อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจย่อมต้องรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นและต้องมีทุนสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน จะทำให้ธุรกิจไม่สะดุด