เทคนิคการดูแลโช๊คอัพให้ใช้ได้นาน และปลอดภัย

การดูแลรถยนต์ในทุกๆส่วนจะช่วยให้รถยนต์มีสภาพที่พร้อมใช้งานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน “โช๊คอัพ” เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของรถ ช่วยรองรับแรงกระแทก ทำให้ขับขี่นุ่มนวล ผู้ใช้รถจึงไม่ควรละเลย วันนี้เรามีเคล็ดลับดูแลโช๊คอัพให้พร้อมใช้งานมาฝาก

1. ตรวจเช็กเป็นประจำ

พื้นฐานแรกของการดูแลรักษาโช๊คอัพ คือการตรวจเช็กโช๊คอัพเป็นประจำทุก ๆ การใช้งาน 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้รู้ว่า โช๊คอัพยังคงสภาพดีหรือไม่ เริ่มเมื่อสภาพหรือชำรุดแล้วหรือยัง เพราะหากมีอาการผิดปกติแม้เพียงน้อยนิด ควรรีบเปลี่ยนโช๊คอัพเสียใหม่ทันที เพื่อไม่ให้กระทบการทำงานของช่วงล่างส่วนอื่น ๆ 

2. เปลี่ยนตามกำหนด

โช๊คอัพมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 50,000 – 100,000 กิโลเมตร หรือทุก ๆ 3 ปี คุณควรเปลี่ยนโช๊คอัพทันทีเมื่อใช้งานถึงเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง แม้ว่าโช๊คอัพจะไม่มีอาการเสื่อมสภาพหรือชำรุดก็ตาม แต่ทั้งนี้หากคุณใช้งานรถยนต์อย่างสมบุกสมบัน โช๊คอัพอาจเสื่อมสภาพก่อนกำหนดได้  

3. ทำความสะอาด

สิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น ฝุ่น หิน ดินอาจเป็นต้นเหตุให้โช๊คอัพชำรุด หากเกาะอยู่ที่ซีลยางหรือแกนโช๊คอัพจนแข็ง เพราะอาจบาดซีลหรือแกนโช๊คอัพจนเกิดการรั่วซึมของน้ำมันไฮดรอลิก คุณจึงควรทำความสะอาดโช๊คอัพเป็นประจำด้วยการฉีดน้ำใส่เบา ๆ ไล่ชำระสิ่งสกปรกออกไป 

4. เปลี่ยนเป็นคู่

การเปลี่ยนโช๊คอัพทีละข้าง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้การทำงานของโช๊คอัพไม่สมดุล รถอาจส่ายไปมาได้ และโช๊คอัพข้างที่เสื่อมจะทำให้โช๊คอัพข้างที่ดีเสื่อมสภาพตามไปด้วยอย่างรวดเร็วเพราะทำงานหนักมากขึ้น 

5. ไม่วิ่งทางขรุขระ

คุณควรเลี่ยงการวิ่งบนถนนขรุขระ ไม่เรียบ มีหลุมมีบ่อบ่อย ๆ เพราะโช๊คอัพจะทำงานหนัก ต้องรับแรงกระแทกกระเทือนอย่างมาก และยิ่งหากขับขี่ด้วยความเร็วสูง โช๊คอัพก็จะยิ่งทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม  

6. ไม่บรรทุกน้ำหนักเกิน

รถยนต์แต่ละประเภทถูกออกแบบให้มีช่วงล่างที่ต่างกันเพื่อการใช้งานและการบรรทุกน้ำหนักที่ต่างกัน จึงไม่ควรบรรทุกน้ำหนักเกินความสามารถของรถยนต์คันนั้น ๆ เพราะหากบรรทุกหนักเกินไปจะทำให้โช๊คอัพต้องทำงานหนัก อายุการใช้งานจึงสั้นลง  

7.เลือกใช้โช๊คอัพคุณภาพดี

การเลือกใช้โช๊คอัพที่มีคุณภาพดี เหมาะสมกับการใช้งาน และเหมาะกับรุ่นรถยนต์ ไม่ควรเลือกโช๊คอัพเพราะราคาถูกกว่า และไม่ควรดัดแปลงโช๊คอัพ เพราะนั่นอาจทำให้โช๊คอัพชำรุดได้ 

การดูแลโช๊คอัพจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้แล้ว ยังช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับความปลอดภัย หากโช๊คอัพเสื่อมจะทำให้การควบคุมรถและระบบช่วงล่างของรถเกิดปัญหา เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ