5 สายพันธุ์แมวขนยาว ที่คุณจะต้องหลงรัก

แมวที่ผู้คนนิยมเลี้ยงไว้ที่บ้านนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งแมวสายพันธุ์ขนสั้นและขนยาว แต่ในบทความนี้จะมาแนะนำสายพันธุ์แมวขนยาว ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าสายพันธุ์ที่กำลังจะแนะนำนี้คงเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างนั้นลองติดตามอ่านกันได้เลย

แมวพันธุ์บริติช ลองแฮร์

แมวพันธุ์บริติช ลองแฮร์ จะมีลักษณะนิสัยที่เข้ากับคนได้ง่าย ชอบที่จะอยู่กับผู้คน เวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้านก็จะชอบเล่นเพียงลำพัง และเป็นแมวที่ชอบให้ถูกกอด เป็นแมวที่มีลำตัวเตี้ย ขาสั้น หูสั้น ดวงตากลมโต มีขนยาวฟู หัวกลม มีอายุประมาณ 15-17 ปี น้ำหนักประมาณ 4-8 กิโลกรัม

แมวพันธุ์เปอร์เซีย

ด้วยใบหน้าดูใสซื่อทำให้แมวพันธุ์เปอร์เซียเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงแมว และด้วยราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้จึงทำให้แมวพันธุ์นี้ยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยลักษณะเด่นของแมวพันธุ์เปอร์เซียจะอยู่ที่ดวงตากลมโต ขนยาวหนา แก้มแน่น หน้าแบน ใบหูเล็กปลายมน มีขนาดหัวที่ใหญ่เพื่อช่วยพยุงคอที่สั้น สำหรับใบหน้าของแมวเปอร์เซียจะมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ หน้าแบน และหน้ากลม อายุเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 10-15 ปี

แมวพันธุ์เมนคูน

แมวเมนคูนเป็นสายพันธุ์แมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรูปร่างและขาที่แข็งแรง มีหัวทรงเหลี่ยม มีใบหูใหญ่ตั้งตรง ขนยาวหนาเป็นมันและสามารถที่จะกันน้ำได้เป็นอย่างดี ขนบริเวณหัว ไหล่และคอจะสั้นกว่าขนบริเวณอื่นๆ ส่วนบริเวณหลัง ข้างลำตัว หาง ท้อง และสะโพกจะมีขนหนา บริเวณโคนหูของแมวเมนคูนจะมีขนยาวเป็นพู่ดูสวยงาม เป็นสายพันธุ์แมวที่มีมากกว่า 30 สี และมีน้ำหนักตัวโดยเฉลี่ยประมาณ 6-10 กิโลกรัม

แมวพันธุ์แร็กดอลล์

เป็นแมวที่มีขนนุ่มละมุน หากใครได้เห็นก็คงจะต้องอยากเข้าไปกอด แมวสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ มีดวงตาโต เป็นสายพันธุ์แมวที่ได้รับการปรับปรุงมาจากแมวเปอร์เซียจนได้แมวที่มีขนนุ่มอย่างในปัจจุบัน เป็นแมวที่มีช่วงอายุประมาณ 12-15 ปี และมีน้ำหนักประมาณ 5-8 กิโลกรัม

แมวพันธุ์ไซบีเรียน

แมวพันธุ์ไซบีเรียนเป็นแมวที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติของประเทศรัสเซีย ด้วยภูมิประเทศของประเทศรัสเซียที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงทำให้แมวพันธุ์ไซบีเรียนมีขนที่ยาวและนุ่มฟู ด้วยความที่แมวพันธุ์นี้เคยเป็นแมวป่ามาก่อนแต่ก็ได้ถูกนำมาเลี้ยงโดยมนุษย์จนต่อมาได้พัฒนาจนกลายมาเป็นแมวประจำชาติของประเทศรัสเซีย สำหรับลักษณะนิสัยนั้นจะเป็นแมวที่ฉลาด ร่าเริง และอ้อนเก่ง

คงจะถูกใจสำหรับคนรักแมวไม่มากก็น้อย สำหรับสายพันธุ์แมวขนยาวที่ได้แนะนำไป เหล่าคนรักแมวทั้งหลายหากสนใจสายพันธุ์ไหนก็ลองหามาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงากันได้เลย