5 วิธีลบรอยแผลเป็น ไม่ให้แผลเป็นมากวนใจอีก

รอยแผลเป็นที่อยู่บริเวณผิวหนัง หากมองเห็นได้เด่นชัดก็อาจจะทำให้ดูไม่น่ามอง ขาดความมั่นใจ ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและวิธีการต่างๆที่สามารถช่วยลบรอยแผลเป็น ให้แผลเป็นหายหรือทำให้แผลเป็นที่เคยมีบริเวณกว้างบนผิวหนัง มีแผลเป็นที่ลดลง

ฉีดสารเติมเต็ม

สำหรับการฉีดสารเติมเต็มหรือการฉีดฟิลเลอร์นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมฉีดที่บริเวณของใบหน้า เช่น หน้าผาก ร่องแก้ม ขมับ ใต้ตา ริมฝีปาก จมูก คาง เพื่อเป็นการลดริ้วรอยหรือร่องลึกบริเวณใบหน้า แก้หนังตาตก และปรับรูปหน้า นอกจากนี้การฉีดสารเติมเต็มยังสามารถฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาแผลเป็น เช่น แผลเป็นลึกบุ๋ม แผลเป็นหลุมสิว แผลเป็นจากโรคอีสุกอีใส เป็นต้น

เลเซอร์ลบรอยแผลเป็น

การใช้เลเซอร์ในการรักษาแผลเป็นนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลดี เหมาะกับการรักษาแผลเป็นในบริเวณที่เด่นชัด สำหรับการใช้เลเซอร์นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2  แบบ คือ

  • Pulsed Dye Laser จะเป็นการยิงเลเซอร์ไปบนแผลเป็นที่มีลักษณะเป็นรอยแดง เช่น แผลสิว แผลที่นูนแบบคีลอยด์ หลังจากที่ได้ยิงเลเซอร์แล้วจะไม่ทำให้เกิดแผลซ้ำอีก ซึ่งการยิงเลเซอร์นั้นจะลงไปที่บริเวณหลอดเลือดฝอยของแผลเป็น ทำให้แผลเป็นแดงน้อยลง รอยแผลจางลง โดยสามารถที่จะยิงเลเซอร์ซ้ำได้หลายๆครั้ง
  • Fractional Laser สำหรับการทำด้วยวิธีนี้จะค่อนข้างเจ็บ ก่อนทำก็จะมีการทาครีมยาชา ด้วยวิธีนี้เลเซอร์จะส่งพลังงานลงไปในผิว เพื่อเป็นการกระตุ้นเนื้อเยื่อให้มีการจัดเรียงตัวใหม่ ทำให้แผลเป็นและหลุมสิวมีความเรียบเนียนขึ้น หากทำเลเซอร์วิธีนี้บนแผลเป็นคีลอยด์ หรือทำบนแผลผ่าตัดนูนใหญ่ ก็จะทำให้แผลเป็นนั้นแบนลงและอ่อนนุ่มขึ้น แต่ก็ต้องมีการทำหลายครั้ง

ผลัดผิวด้วย MD

เหมาะกับการทำบนใบหน้าที่มีแผลเป็นจากสิว ซึ่งการผลัดผิวด้วย MD (Microdermabrasion) นั้นจะใช้เวลาในการทำประมาณ 1 ชั่วโมง โดยจะเป็นการกรอเอาชั้นผิวหนังกำพร้าออก ไม่ได้ทำลึกไปจนถึงชั้นหนังแท้ จึงเป็นการรักษาแผลเป็นจากสิวแบบค่อยเป็นค่อยไป สำหรับวิธีนี้จะต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลเป็นที่น่าพอใจ โดยทั่วไปแล้วจะทำประมาณ 8 -10 ครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าของแต่ละบุคคล

การผ่าตัดแผลเป็น

การผ่าตัดจะทำให้แผลเป็นดูดีขึ้นมาได้ แพทย์จะผ่าตัดเอาแผลเป็นออกและเย็บแผลอีกครั้ง ซึ่งจะต้องทำกับแผลเป็นที่เป็นมานานแล้ว และหากมีแผลเป็นบริเวณกว้าง แพทย์ก็อาจจะทำการผ่าตัดย้ายผิวหนังส่วนอื่นมาปิด

หากได้รับการรักษาโดยการลบรอยแผลเป็นแล้ว ก็จะทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้น สามารถที่จะแต่งตัวและอวดผิวสวยๆ โดยไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีรอยแผลเป็นที่ไม่น่ามองจนทำให้สูญเสียความมั่นใจอีก